ชื่อผลงาน OAR Data Analysis and Financial Infomation : การวิเคราะห์ข้อมูลและการนำเสนอสารสนเทศด้านการเงินของสำนักวิทยาบริการ
เสนอโดย อิฮซัน สือแต
ตำแหน่ง นักวิชาการอุดมศึกษา
ฝ่าย สำนักวิทยบริการ
ประเภทโครงการ
ผู้ร่วมสร้างผลงาน
  • ไม่มีข้อมูล

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

เอกสารผลงาน
เอกสารผลการประเมิน
บทคัดย่อ/รายละเอียดโดยสังเขป

สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหน่วยงานกลางของมหาวิทยาลัย มีการแบ่งหน่วยงานภายใน ประกอบด้วย 1) ฝ่ายหอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ มีภารกิจในการบริการสารสนเทศและทรัพยากรการเรียนรู้ รวมทั้งการพัฒนาทักษะสารสนเทศแก่ผู้ใช้บริการ 2) ฝ่ายเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเรียนรู้ มีภารกิจในการพัฒนาและเผยแพร่เทคโนโลยีและนวัตกรรมการเรียนรู้ และ 3) สำนักงานบริหาร มีภารกิจกในการสนับสนุนการดำเนินงานของสำนักวิทยบริการ
ในการดำเนินงานตามภารกิจดังกล่าว สำนักวิทยบริการ มีรายรับจากการดำเนินงานของทั้ง 3 ฝ่าย ซึ่งในกระบวนการทำงานด้านการเงินเดิมมีการเก็บข้อมูลด้วยโปรแกรม Excel ซึ่งในแต่ละปีมีข้อมูลรายการรายรับและรายจ่ายจากการดำเนินงานจำนวนมาก ในการสรุปผลและนำสารสนเทศด้านการเงินมาใช้ ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์ ประมวลผลและนำเสนอ มีขั้นตอนในการทำงานหลายขั้นตอน อีกทั้งรูปแบบการนำเสนอไม่มีความหลากหลาย
ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงนำเครื่องมือ Power BI มาใช้ในการวิเคราะห์ ประมวลผล และพยากรณ์ตัวเลขรายรับรายจ่าย งบประมาณเงินรายได้สำนักวิทยบริการ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการวางแผนการดำเนินงานและใช้เป็นสารสนเทศประกอบการตัดสินใจของผู้บริหารต่อไป

การนำเสนอผลงานสู่สาธารณะ

- PSULINET Showcase 2022