สุดยอด ลดขยะ สไตล์แดนปลาดิบ กับ นวัตกรรม ตะเกียบกินได้!

อีกหนึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กับ ตะเกียบกินได้ ! ซึ่งเป็นผลงานของบริษัท Marushige Confectionery (มารูชิเกะ คอนเฟกชันนารี) ในเมืองนาโกยา จากญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับทางสมาคมอนุรักษ์และส่งเสริมบทบาทของต้นกก พร้อมกับเกษตรกรผู้ปลูกกกในเขตพื้นที่เมืองยัทสึชิโระ จังหวัดคุมาโมโตะ มาช่วยด้วยอีกแรง และพัฒนาจนได้ตะเกียบแบบใหม่ซึ่งทำมาจาก หญ้าอิกุสะ พืชพื้นบ้านของจังหวัดคุมาโมโตะ ซึ่งเดิมนั้นถูกนำมาผลิตทำเสื่อทาทามินั่นเอง

โดยตะเกียบดังกล่าว มีคอนเซ็ปต์ว่า นอกจากใช้คีบอาหารแล้ว ยังสามารถรับประทานได้เหมือนแท่งกูลิโกะเลยอีกด้วย  ทั้งนี้ แนวคิดของการทำ ‘ตะเกียบกินได้’ เกิดขึ้นเนื่องจาก มุมมองที่ว่าตะเกียบในท้องตลาดปัจจุบันที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล หรือตะเกียบประเภทใช้แล้วทิ้ง ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

ดังนั้น ตะเกียบกินได้ จึงเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่รณรงค์ให้คนญี่ปุ่นหันมาให้ความร่วมมือกันรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ปลูกฝังประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น และประชาสัมพันธ์สินค้าโอท็อปของจังหวัดคุมาโมโตะไปในตัวด้วย

โดยการผลิตตะเกียบกินได้นั้น ทำมาจากหญ้าอิกุสะ ซึ่งเป็นพืชตระกูลกกชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการทอเสื่อทาทามิ ซึ่งการทำเจ้าตะเกียบกินได้นี้ จะวัใช้ตถุดิบสำคัญอย่างหญ้าอิกุสะ ที่ปลูกด้วยกรรมวิธีแบบออร์แกนิค นำมาบด แล้วนำไปอบขึ้นรูปจนกลายเป็นตะเกียบกินได้อย่างที่เราเห็น

แน่นอนว่า ตะเกียบหนึ่งคู่ ไม่ใช่แค่กินได้เก๋ๆ เท่านั้น แต่ในตะเกียบกินได้หนึ่งคู่จะมีปริมาณเส้นใยอาหารเท่ากับสลัด 1 จาน อีกทั้งหากคุณได้ลองชิมแล้ว จะได้สัมผัสถึงความกรุบกรอบราวกับได้ทานขนมอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น